Công nghệ sấy lạnh hoa quả là gì, Công nghệ sấy lạnh có tốt không?

Hiện nay có nhiều phương pháp sấy khác nhau tuy nhiên với công nghệ sấy được dùng phổ biến là sấy nhiệt và sấy lạnh ( Sấy bơm nhiệt). Vậy công nghệ sấy lạnh là gì? Và tại sao sấy lạnh lại được nhiều người yêu thích hơn sấy nhiệt? Hãy cùng hoa quả sấy Lạc Thuỷ Farm tìm hiểu nhé!

1. Công nghệ sấy lạnh ( sấy bơm nhiệt) hoa quả là gì?

Điều quan trọng trong công nghệ sấy lạnh là không khí phải rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Dải nhiệt độ sấy sử dụng trong công nghệ sấy lạnh từ 35-60C, độ ẩm không khí sấy chỉ ở mức khoảng 10-30%. Quá trình sấy sẽ được tiến hành ở áp suất khí quyển. (Áp suất khí quyển chính là áp suất không khí chúng ta đang hít thở hằng ngày)

2. Cấu tạo của máy sấy lạnh ( máy  sấy bơm nhiệt)

Máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo người sử dụng với hai đầu nóng lạnh của máy bơm nhiệt:

 • Đầu nóng: Cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy,
 • Đầu lạnh: Tách ẩm cho không khí sấy.
 • Máy nén, nén gas đến áp xuất lớn
 • Van tiết lưu, gas giảm áp xuất khi qua van

Cấu tạo của máy sấy lạnh

3. Nguyên tắc làm việc của máy sấy lạnh

 • Không khí nóng và khô được lưu thông qua các khay đựng hoa quả sấy
 • Kết thúc chu trình trên nhiệt độ không khí sẽ giảm xuống và độ ẩm sẽ tăng lên.
 • Tiếp luồng không khí mang hơi ẩm của nông sản sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ.
 • Tại đây không khí sẽ được làm lạnh xuống dưới điểm ngưng tụ.
 • Hơi nước trong không khí bị ngưng tụ tách ra làm cho không khí có độ chứa hơi giảm về 0.
 • Luồng không khí khô lạnh này được dẫn qua buồng nóng để đốt nóng. Nhiệt độ không khí tăng dần trong khoảng cho phép (35 ÷ 60)0C.
 • Sau đó, chúng được dẫn vào buồng sấy chứa sản phẩm.
 • Dưới sự chênh lệch áp suất riêng của hơi nước trên bề mặt sản phẩm với áp suất riêng của hơi nước trong không khí (tác nhân sấy), hơi nước ở sản phẩm tự bay hơi và làm khô sản phẩm. Quá trình này diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín.

Do nhiệt độ môi trường sấy thấp, nên chất lượng, màu sắc của sản phẩm ít bị ảnh hưởng, công nghệ sấy lạnh được nhiều người sử dụng và yêu thích cũng là như vậy!

Công nghệ sấy lạnh hoa quả là gì?

4. Công nghệ sấy lạnh hoa quả có tốt không?

Với công nghệ sấy lạnh lượng nước có trong hoa quả sẽ được rút hết, độ ẩm được đảm bảo do đó sẽ loại bỏ được sự phát triển của vi khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản của hoa quả sấy.
Đối với đồ sấy độ ẩm chính là yếu tố quyết định đến thời gian bảo quản của sản phẩm. Với từng loại hoa quả sấy có độ ẩm yêu cầu khác nhau để phù hợp, tuy nhiên với đại đa số hoa quả sấy lạnh độ ẩm phù hợp là 3%
Dựa trên cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy sấy lạnh có thể khẳng định công nghệ sấy lạnh hoa quả rất tốt hầu như giữ nguyên được chất dinh dưỡng như hoa quả tươi, lượng chất xơ có trong hoa quả sấy khô cao gấp 3,5 lần so với trái cây tươi. Vì vậy công nghệ sấy lạnh hoa quả đang được rất nhiều người ưa chuộng.

5. So sánh công nghệ sấy lạnh và sấy nóng

Công nghệ sấy lạnh hoa quả có tốt không?

Một số hoa quả được sấy bằng công nghệ sấy lạnh được khách hàng sử dụng hàng ngày:

 • Táo sấy lạnh: Được sử dụng nhiều trong các loại trà, detox táo sấy lạnh giữ nguyên được hương vị và được nhiều khách hàng lựa chọn, 100gr táo chứa 243 kcal được sử dụng nhiều trong ngũ cốc giảm cân

Táo sấy lạnh Lạc thuỷ farm

 • Cam sấy lạnh: Cam sấy không chỉ được sử dụng trong các vị thuốc cổ truyền, Cam sấy lạnh còn được sử dụng nhiều trong trang trí các loại bánh sinh nhật hoặc làm decor. Đơn vị sản xuất cam sấy điển hình là Lạc Thuỷ Farm tại khu vực miền bắc mỗi năm Lạc Thuỷ cung cấp ra thị trường hàng chục tấn cam sấy khô và là mặt hàng được rất nhiều người yêu thích

Cam sấy khô

Trên đây là bài viết tìm hiểu về Công nghệ sấy lạnh hoa quả, và tại sao hoa quả sấy lạnh lại tốt và được nhiều người tin dùng như vậy!

Xem thêm:
1. Các phương pháp sấy khô truyền thống

2. Lợi ích của mít và mít sấy khô đối với sức khỏe.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP HOA QUẢ SẤY VỚI MỨC GIÁ TỐT NHẤT, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công Ty TNHH Nông Sản, Thực Phẩm Lạc Thủy

Hotline: 0967 248 867
Hoà Bình: Sông Bôi – Phú Nghĩa – Lạc Thuỷ – Hoà Bình.
Hà Nội: Tân Phú – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội ( Ngõ 93 hoàng văn thái đi vào 500m)
Facebook: Hoa Quả Sấy
Website: hoaquasay.vn
Shopee: https://shp.ee/4q6gb69

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *