Trái cây sấy- Món ăn vặt tốt cho bà bầu

Chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc ăn uống trong quá trình thai nghén được các bà mẹ quan tâm. Ngoài bữa ăn chính, thì những bữa ăn vặt vừa là nhu cầu, là sở thích và cần thiết đối với bà bầu. Vậy ăn vặt như nào để tốt cho mẹ và khỏe cho bé.

Trái cây sấy- không chỉ là món ăn ngon mà còn là một kho dinh dưỡng cho các mẹ.

Dưới đây là các công dụng của trái cây sấy khô

1.Bổ máu

Khi mang bầu, mẹ cần bổ sung cho cơ thể 27mg chất sắt mỗi ngày để mẹ lẫn con khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ sinh non. Nếu mẹ sợ uống viên sắt vì nó quá nóng gây táo bón thì có thể ăn trái cây sấy. Món này vừa ngon vừa chứa rất nhiều chất sắt. Chẳng hạn trong ¼ chén nho khô chứa 0,78 mg sắt, ¼ chén mơ khô chứa 0,6 mg sắt

2.Giảm ốm nghén, hoa mắt chóng mặt

Bà bầu ăn trái cây sấy khô nhiều có sao không? Chỉ cần ăn loại ít tẩm đường, không hóa chất bảo quản và phẩm màu, cân bằng chế độ ăn uống thì không sao cả. Chính vì nó bổ sung sắt dồi dào nên sẽ giúp mẹ khỏe hơn, cung cấp nhiều máu lên não hơn, cải thiện tình trạng hoa mắt chóng mặt khi mang thai.

3.Nuôi thai nhi khỏe mạnh

Trái cây sấy rất giàu magiê giúp phát triển hệ thần kinh, xương và hỗ trợ cơ thể bé sinh trưởng, hoạt động một cách tối ưu. Nó dồi dào kali tốt cho cơ bắp của trẻ và còn giảm nguy cơ huyết áp cao trong thai kỳ. Mặt khác, nó chứa vitamin C đóng vài trò như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa của các mô, phát triển hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, mẹ bầu thường ăn trái cây sấy giúp con sinh ra ít có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

4.Ngăn ngừa táo bón

Khi mang thai, hormone cơ thể thay đổi, người nóng, ăn uống thất thường vì ốm nghén khiến hệ tiêu hóa rối loạn, chứng táo bón hoành hành. Để khắc phục, mẹ đừng quên chọn ăn trái cây sấy vì chúng chứa rất nhiều chất xơ. Theo Hiệp hội mang thai Mỹ, chế độ ăn uống của bà bầu nên thêm từ 25-30gam chất xơ mỗi ngày nhờ nhâm nhi trái cây khô.

5.Giảm stress, căng thẳng

Ăn trái cây khô (loại không tẩm đường) vừa có vị ngọt vừa ít đường nên sẽ giúp mẹ giảm căng thẳng hiệu quả mà vẫn không làm tăng lượng đường huyết trong máu quá nhiều.

6.Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Đường tự nhiên trong trái cây khô dễ tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng vào cơ thể, giúp mẹ giảm đói nhanh chóng, tràn trề năng lượng phục vụ các hoạt động trong những lúc chán ăn.

7.Ngừa dị tật thai nhi, giảm tỷ lệ mang thai ngoài tử cung

Mang thai 3 tháng đầu, nếu mẹ thiếu sắt, vitamin và khoáng chất thì nguy cơ dị tật thai nhi, mang thai ngoài tử cung là khá cao. Nếu bà bầu ăn trái cây sấy khô nhiều vào giai đoạn này sẽ giảm thiểu các rủi ro trên một cách đáng kể.

Dưới đây mình xin giới thiệu Top 6 loại hoa quả sấy khô giàu chất sắt mẹ bầu nên ăn

1: Mít

Mít sấy khô cung cấp khá nhiều dinh dưỡng như vitamin, canxi, chất xơ, sắt… Nếu các mẹ ăn mít sấy khô một cách hợp lý thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Chẳng hạn như: tăng cường hệ tiêu hóa và miễn dịch, điều hòa huyết áp cho mẹ bầu bị chứng cao huyết áp hành hạ, đỡ bệnh tim, ngừa tiền sản giật, đột quỵ, giúp xương răng chắc khỏe, hình thành xương cho thai, tốt cho mắt, da… Tuy nhiên, mẹ nào bị dị ứng mít, rối loạn đông máu tiểu đường thì nên cẩn trọng khi ăn.

2:Nho

Nho khô nhiều chất sắt, cực tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ mắc chứng rong kinh, người xanh xao, người vừa bị chấn thương chảy nhiều máu…

3:Hồng (hồng treo)

Chất đồng dồi dào trong trái hồng sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thụ chất sắt một cách tốt nhất, hình thành nên nhiều tế bào máu đỏ, từ đó phòng ngừa và điều trị thiếu máu hiệu quả. Hồng còn được sử dụng như phương thuốc cổ truyền để chữa viêm phổi, bệnh trĩ và bệnh suyễn. Thường dùng dạng hồng khô, ăn mỗi ngày khoảng một trái là tốt. Tính chất se chát của hồng còn giúp ngừng tiêu chảy, cầm mồ hôi và cầm máu. Tuy nhiên, trong hồng có chất làm động thai nên mẹ chỉ ăn vừa phải thôi nha!

4:Mãng cầu xiêm

Trong 100g thịt trái mãng cầu xiêm chứa 0,64mg sắt. Ăn quả mãng cầu xiêm thường xuyên có thể giúp ngăn chặn thiếu máu do thiếu sắt cho mẹ bầu.

5:Táo ta sấy dẻo

Nếu bị thiếu máu, thiếu vitamin và giảm mức hemoglobin, bà bầu ăn trái cây sấy khô loại nào thì tốt? Câu trả lời là táo ta. Bình thường, loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. ¼ chén táo khô còn chứa 1,3 gam chất xơ trị táo bón hiệu quả.

6:Xoài chín sấy

Xoài chín chính là một trong những thực phẩm có chứa lượng sắt dồi dào mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Hàm lượng vitamin C trong loại quả này hỗ trợ hấp thu sắt. Do đó, nếu muốn ăn trái cây sấy, mẹ đừng bỏ quên xoài chín sấy.

Với những lợi ích tuyệt vời trên, các mẹ đừng quên nhâm nhi trái cây sấy trong bữa ăn vặt nhé. Và đừng quên cân bằng chất dinh dưỡng để có một thai kỳ khỏe mạnh cho bé ra đời bụ bẫm thông minh.

 

What to buy in Vietnam

If Vietnamese travels abroad, they often buy items with specific characteristics or symbol of that country. Conversely, when foreigners travel to Vietnam, they will also purchase some gifts with bold Vietnamese style. So have you known what you should buy when traveling in Vietnam? Keep reading below to find out your answer.

1.Vietnamese Conical Hat (Non La)

Vietnamese Conical Hat has appeared in Vietnam since the mid-13th century and has had a strong attachment to Vietnamese for a long time especially farmers.

In addition to the common functions such as shading from the sun and the rain, when combined with costumes such as Vietnamese traditional dress (Ao Dai), Ao Ba Ba, it makes women become more charming many times.

Colors and designs of Non La vary by region. For example, Vietnamese Conical Hat of Tay ethnic group is red while Thanh Hoa’s Non La is white; Vietnamese Conical Hat in Hue is thinner than what people in Binh Dinh wear. As mentioned, the most beautiful images of a Non La are when it is combined with the white Ao Dai of the student, the tilted conical hat of the mother or Vietnamese woman with her Non La under the sunshine. Perhaps that’s why Non La has overcome its common uses to become a symbol of Vietnam.

2.Dried foods

Vietnam is a country with many delicious and nutritious fruits. Dried fruit is also a feature of Vietnamese cuisine. Dried fruits such as dried jackfruit, dried banana, sweet potato, dried mango, dried pineapple, dried papaya … with good fiber for health. Therefore, dried fruit is a meaningful gift for visitors. Besides, tourists can purchase some types of dried foods marinated with spices and dried such as dried squid, dried beef.

3..Vietnam handicraft products

International tourists to Vietnam often buy these handicrafts as gifts. For instance, when tourists visit the West, they usually purchase the very deft handicrafts made from coconut of the locals.

Meanwhile, tourists to HCM City often buy Vietnam handicraft products made from wood: Ben Thanh Market, Nha Rong Wharf icons. Or in Nha Trang, Vung Tau, tourists can purchase items made from sea snails, oysters… The handicraft products have become the typical souvenirs of Vietnam for a long time.

In addition, international tourists also love buying other handicraft items such as embroidery pictures, lacquer paintings, oil paintings, XQ Hand Embroidery (Dalat), painting reproductions, rosewood or bamboo blinds, ceramic items (Bat Trang, Minh Long pottery). These products usually describe, carve, and paint the Vietnamese’s idyllic life. That’s a great attraction for foreign tourists who always want to learn more about Vietnamese activities.

4.Vietnamese Brocade

Vietnamese culture is definitely interesting, attractive to tourists. In addition to the major Kinh ethnic community, the ethnic minorities in the highlands are also one of the reasons why foreign tourists are attracted to travel Vietnam

As I said easier, when traveling, they usually look for and buy the characteristic products of that land as a memory. Vietnamese Brocade is a kind of very popular present when visiting Sapa, Da Lat or some mountainous areas in the North.

These brocade products are often sold in the market, on the streets, or in the souvenir shops. If you see a span long or hand long brocade piece, it takes girls fortnight to finish that product. Therefore, to complete a coat, girls need several months. With the dress of women, it has to experience many stages.

Brocade clothing is completely embroidered and sewn by hands so it looks like slightly rough with slightly dark colors and the color combination isn’t eye-catching as products made from machines. Just need to look at these costumes, it’s enough so that you can know clearly their patience and perseverance.

5.Sand paintings

Sand paintings are also one of the favorite presents of international tourists when traveling to Vietnam. Sand painting, sand art, or Kim Sa sand painting are the common names of an art subject with sand which was born in Vietnam after 1997.

To make an art painting by sand, the artisan must use the clear glass vases without pattern then pour sand into vases each layer, finally utilize a spoon to form the picture they want. The precious points of a sand painting are that the very elaborate, meticulous process of creating. The artisans of sand paintings have put spirit into the tiny sand particles in order to turn them into the excellent and soulful work.

The favored topics about the sand painting of artisans are usually views, labor people, portrait, and calligraphy. No matter topic, each sand painting work requires artisan have to highly concentrate, be ingenious and meticulous to complete a painting. Enjoying the sand paintings makes viewers feel peaceful and quiet.

Perhaps that’s a reason why foreign tourists like buying sand paintings with the following topics as gifts or keeping for themselves: farmers are harvesting rice fields, the shepherd is fluting on the back of buffalo or the pictures of graceful girls in her Ao Dai.

6.Ao Dai (Vietnamese traditional dress)

Ao Dai of Vietnam has been famous for creation in many countries all over the world. It helps exalt the beauty of Vietnamese women.

When traveling to Vietnam, there are countless foreign tourists love this Ao Dai even some of them hire a tailor to sew a few ones to bring their country. Normally, the well-known tourist destinations such as Ho Chi Minh City, Hoi An, Da Nang, Hue have the fast sewing shops to serve the need of foreign tourists who want to have Ao Dai as a memory about Vietnam.

As mentioned, the unique design of Vietnamese discreet and charming Ao Dai has exalted the inherent beauty of women. In particular, Vietnamese Ao Dai is also a bold image of Vietnamese culture. What you have to do is just to come to a cloth or sewing store, choose a piece of dressmaking fabric with your favorite patterns then have an Ao Dai made to measure, in a short time, you’ll have a wonderful Ao Dai. This is also one of the favorite items as a good gift of tourists when traveling to Vietnam.

More things to buy in Vietnam

In addition to the special gifts with the bold Vietnamese style above, depend on each region where tourists will travel, you can buy products featured each place such as Ha Noi salted dry apricot, Ha Noi green rice flakes, Hue sesame candy, candy mirrors in Quang Ngai, Tre in Binh Dinh (Tré), fermented pork roll in Binh Dinh, Phu Quoc fish sauce, Nha Trang fish sauce, coconut candy in Ben Tre, Re Cake in Phan Thiet (Bánh rế).

Lợi ích của mít và mít sấy khô đối với sức khỏe.

Mít là một sản phẩm đặc hữu của Việt Nam, được trồng trải dài từ Bắc vào Nam, bất cứ đâu bạn cũng có thể thấy được người dân trồng mít.

Mít là loại thực phẩm có nhiều chất xơ, tốt cho hệ miễn dịch. Đặc biệt theo một nghiên cứu lượng chất xơ có trong mít sấy cao gấp 3.5 lần so với mít tươi. Vì vậy mít sấy là một món ăn có lợi đối với những người có vấn đề về tiêu hóa như táo bón….

Lợi ích khác của mít là cải thiện chức năng tuyến giáp,  chống ung thư, cải thiện thị lực, giảm huyết áp và cân bằng lượng đường trong máu. Vì vậy mít là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường và béo phì, có một điều mít tươi không phải lúc nào cũng có sẵn, cho nên mít sấy khô là một giải pháp  cực kì hiệu quả, ta có thể thêm vào khẩu phần ăn nhẹ mỗi ngày để duy trì năng lượng mà không lo tăng cân.

Nhiều người không ăn mít sấy khô vì họ tin rằng nó có hàm lượng calo và carbohydrate cao nhưng điều này không hoàn toàn đúng, bởi lẽ mít rất giàu protein, tinh bột, canxi, vitamin A, B, C, cooper và kali. Trái với điều này, mít sấy khô có thể ăn bởi những người muốn giảm cân đơn giản chỉ vì nó giúp bạn giữ đầy sinh lực và trọn vẹn lâu hơn. Bạn hãy tưởng tượng, khi mà năng lượng trong cơ thể bạn được giữ lại lâu hơn thì sẽ giảm cảm giác thèm ăn của bản thân. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp các chất chống oxy hoá như vitamin C, flavanoids, phytonutrients và kali, giúp tăng cường sức khoẻ cho da và chức năng miễn dịch.

mít-sấy-khô

Vì vậy, mít sấy khô không có hại cho bất cứ ai và nếu bạn muốn kiểm soát bệnh tiểu đường của mình thì bạn cần phải kiểm soát lượng đường tiêu thụ của bạn từ những cách khác.

Nhưng bạn cần lưu ý khi sử dụng mít sấy khô. Đó là hương vị của nó khá ngon nên bạn cần phải kiểm soát tốt, không nên ăn quá nhiều trong một lần.

Nếu bạn không muốn sử dụng mít sấy khô thì mít sấy dẻo là một giải pháp thay thế hoàn hảo nhất lượng đường mít sấy dẻo cao hơn chút vì đường cô đặc trong mít dẻo cao hơn.

                                                                                           mít-sấy-dẻo
mít-sấy-dẻo

Hiện nay LACTHUY FARM đã nghiên cứu và phát triền thành công 2 loại mít sấy khô và mít sấy dẻo, tùy vào sở thích của người sử dụng.

Những loại trái cây tốt từ vỏ đến ruột

Cam, bơ, táo, chuối… không chỉ là những loại quả có ích cho sức khỏe mà vỏ của chúng cũng rất có lợi cho da của bạn.
Nếu bạn biết cách tận dụng, vỏ của một số loại trái cây cũng có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe hay làm đẹp. Dưới đây là những chia sẻ của đầu bếp Thanh Nga về các loại trái cây tốt cả vỏ lẫn ruột.
Quả cam
Trong cam có chất limonoid, đây là một chất rất có ích trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Ăn cam, quýt thường xuyên sẽ giảm tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư như: ung thư phổi và dạ dày…. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng tăng đề kháng, tăng tính hấp thu chất sắt, thực vật…

Quả cam rất tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, vỏ cam còn chứa rất nhiều canxi có lợi cho cơ thể. Vỏ cam còn có tác dụng chữa bệnh ho có đàm và giã rượu rất hiệu quả. Không những thế, vỏ cam loại bỏ tế bào chết trên da mặt, làm da sáng hơn. Lấy một cái nĩa, châm nhẹ vào vỏ cam. Cho vỏ cam vào cái chén, đổ nước ấm cho ngập, ngâm qua đêm. Sáng dậy rửa mặt bằng nước ngâm vỏ cam rồi lau khô.

Quả chanh
Những người bị cao huyết áp, tắc nghẽn cơ tim uống nước chanh có tác dụng bổ trợ cho trị liệu. Nước trong quả chanh có chứa nhiều muối, axít xitric có thể phòng trị bệnh thận kết sỏi, đồng thời làm giảm sự kết sỏi thận mãn. Thường xuyên ăn chanh còn tốt cho người bị bệnh viêm khớp do phong thấp, bệnh tiểu đường, tiêu hoá kém. Chanh cũng được sử dụng như là một loại nước uống (nước chanh) rất có lợi cho việc điều trị tiêu chảy.

Chanh là một loại quả không thể thiếu trong gia đình

Vỏ chanh cũng rất hữu ích, nó được phơi khô và nghiền thành bột, sử dụng rất hiệu quả trong việc giảm đau đầu, dưỡng ẩm da.

Quả táo
Đây là một loại quả có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người về dinh dưỡng lẫn tác dụng chữa bệnh. Không chỉ giúp tiêu mỡ, giảm béo, ăn táo nhiều còn có ích trong việc trị chứng táo bón, giảm đau đầu, chống nhiễm khuẩn. Đối với những người cao tuổi, táo còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ rất cao.

Ăn táo giúp ngăn được nhiều bệnh

Vỏ táo chứa nhiều vitamin giúp tăng cường tuần hoàn máu lên da đầu, chống rụng tóc, kích thích mọc tóc. Xay nhuyễn vỏ táo, bôi lên tóc và da đầu, để 20 phút rồi xả sạch.Tuy nhiên, táo chứa nhiều đường và kali, vì thế, những người mắc các bệnh như tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, các bệnh liên quan đến thận, bệnh tiểu đường không nên thường xuyên ăn táo.

Quả chuối
Lượng vitamin B cao trong quả này giúp giữ bình tĩnh rất tốt. Bên cạnh đó, chất sắt trong chuối giúp giảm bệnh thiếu máu bằng cách kích thích sản sinh ra hemoglobin. Trong chuối có nhiều kali giúp trí não họat động nhạy bén và linh hoạt. Khi não thiếu vitamin, khoáng chất… dễ khiến cơ thể mệt mỏi, các cơn đau đầu thường xuyên xuất hiện. Chuối sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và giảm thiểu những tình trạng tiêu cực trên.

Chuối còn có công dụng làm đẹp

Dùng mặt trong của vỏ chuối, rắc lên một ít đường nâu, xoa khắp người để tẩy tế bào chết.

Xem thêm: Mít sấy giòn ngọt cho tiệc trà

Mít sấy giòn ngọt cho tiệc trà

Sau bữa cơm tối, cả nhà quay quần bên nhau vừa xem ti vi vừa nhâm nhi một ly trà. Nếu có thêm món gì đó uống trà thì tuyệt quá đúng không. Hôm nay mình xin hướng dẫn bạn món ăn chơi hay ăn kèm khi uống trà cũng rất tuyệt. Đó là món mít sấy.

Nguyên liệu:

  • Mít chín
  • Nước cốt chanh

Thực hiện:

  1. Mít tách múi, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Nước cốt chanh pha với nước lọc theo công thức 1 muỗng nước cốt chanh và 6 muỗng nước. Sau đó cho mít vào ngâm.
  3. Sau đó vớt ra để ráo.
  4. Xếp các múi mít vào khây nướng. Chú ý không xếp dày quá. Để vào lò nướng để nhiệt độ là 50 độ và nướng khoảng 4 tiếng. Bạn thăm chừng thấy mít khô, giòn, chuyển qua màu nâu vàng là được.
  5. Lấy ra và để nguội, có thể xếp vào lọ để dành ăn dần.
  6. Ngoài ra nếu không có lò nướng bạn cũng có thể để lên chảo rang, bạn rang với lửa nhỏ và làm từ từ đợi khi mít khô lại và giòn chuyển màu nâu vàng là được.

Yêu cầu món ăn:

  • Không thêm đường vì mít đã ngọt nên để mít sấy ngọt tự nhiên.
  • Mít không bị khét.

Nếu không, bạn có thể liên lạc với chúng tôi. hàng hóa đảm bảo,chất lượng. Hotline: 0975.248.867

Bán hàng – Những kinh nghiệm không bao giờ cũ

Đối thủ luôn… mạnh hơn
Nhìn ở một góc độ nào đó, các đối thủ luôn có điểm mạnh hơn mình. Xét về lĩnh vực bán hàng, điểm mạnh về tiềm lực tài chính chưa hẳn đã tốt hơn khả năng thấu hiểu thị trường, phương pháp tiếp cận người tiêu dùng ở những góc độ và thời điểm thuận lợi cho việc mua sắm của họ nhất. Thời gian qua, nhiều hệ thống cửa hàng tiện lợi đã xuất hiện ở TPHCM. Dù là mô hình kinh doanh nhượng quyền của nước ngoài, tên cửa hàng bằng tiếng nước ngoài, nhân viên mặc đồng phục rất chuyên nghiệp… nhưng xét cho cùng thì đây cũng chỉ là những tiệm tạp hóa “lên đời”. Họ hướng đến sự phục vụ thân thiện với khách hàng bằng những cửa hàng sạch đẹp, hàng hóa trưng bày bắt mắt, nhân viên tiếp đón ân cần… Họ tạo sự tiện lợi trong việc mua sắm bằng cách xuất hiện ở những vị trí đắc địa, giữ xe miễn phí, giá cả niêm yết rõ ràng…

Đối thủ của bạn luôn mạnh hơn?

So với những cửa hàng tạp hóa truyền thống, họ có lợi thế nhiều hơn trong việc tiếp cận những khách hàng thuộc giới văn phòng, có thu nhập từ khá trở lên, không có nhiều thời gian mua sắm một số mặt hàng thiết yếu trong ngày… Tuy nhiên, điểm mạnh vừa nêu cũng có thể là điểm yếu. Trước hết, do chú trọng vào việc chiếm lĩnh các vị trí đẹp trên đường, họ có thể bỏ lỡ cơ hội phục vụ cư dân trong các con hẻm. Nhiều đường hẻm ở TPHCM dài, lối đi ngoắt ngoéo, ăn thông sang nhiều con đường, hẻm ở các phường, quận khác…
Trong khi thói quen mua tạp hóa không giống như việc mua sắm định kỳ ở siêu thị. Người ta có thể đang làm công việc nhà, đang nấu ăn và chợt thấy thiếu một thứ gì đó. Lúc đó, họ sẽ cảm thấy các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ trong hẻm tiện lợi hơn!
Kế đến, do hướng đến phục vụ sự tiện lợi, các cửa hàng tiện lợi thường tập trung vào việc trưng bày hàng bắt mắt nhằm lôi cuốn sự chú ý của khách mua sắm, đồng thời chỉ đáp ứng một số nhu cầu cần thiết của người tiêu dùng. Điều này tất yếu dẫn đến khả năng nguồn hàng của họ không đa dạng, trong khi tiệm tạp hóa thường kinh doanh theo lối “nhà kho chứa hàng” nên hầu như hàng hóa nào họ cũng có thể phục vụ.
Chưa kể, mô hình kinh doanh “nửa siêu thị, nửa tạp hóa” của các cửa hàng tiện lợi còn khiến giá bán luôn mắc hơn các tiệm tạp hóa. Có thể nhiều chủ cửa hàng tiện lợi cho rằng người tiêu dùng phải trả giá cao hơn để được phục vụ sự thuận tiện trong mua sắm. Điều này nói chung là đúng, nhưng trong nghề bán lẻ, khách mua hàng thường rất quan tâm đến những điều nhỏ lẻ. Chẳng hạn, khi giá bán của anh cao hơn đối thủ chỉ 1.000 đồng; khi nhân viên tính tiền làm tròn số lẻ 200 đồng thành 500 đồng trong phiếu tính tiền của khách thì biết đâu nhiều người chẳng tiện nói ra nhưng họ đã ngầm bất mãn và tẩy chay!

Nguồn: –st–

Tác dụng chữa bệnh của bí đỏ

Bí đỏ có nhiều tính năng chữa bệnh. Khi bị bệnh về gan, nên ăn càng nhiều cùi bí đỏ sống càng tốt. Còn nếu bạn cảm thấy bí đỏ sống không ngon, có thể ăn cháo bí đỏ nấu với gạo. Khi bị mất ngủ, buổi tối bạn nên dùng nước ép bí đỏ hoặc nước nấu bí đỏ với mật ong.

Bí đỏ rất tốt cho sức khỏe của bạn

Tác dụng chữa bệnh của bí đỏ:

Trong số các loại quả, bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ.
Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay.

Nguồn vitamin dồi dào.

Vitamin A trong bí đỏ giúp cải thiện thị giác. Ruột và hạt bí đỏ có chứa nhiều vitamin E – một loại antioxidant tự nhiên giúp củng cố hệ miễm nhiễm, ngăn ngừa sự xuất hiện những nếp nhăn sớm, bảo vệ da khỏi lão hóa và cải thiện chức năng hệ tim mạch.

Còn 2 loại vitamin khác trong bí đỏ là vitamin K và T. Đây là những loại vitamin hiếm, có rất ít trong các thực phẩm. Vitamin K cần thiết để tổng hợp protit của máu và mô xương. Vitamin T giúp làm đông máu và tạo các tế bào máu. Nhờ đó vitamin T rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu.

Vitamin T cũng giúp cho quá trình tăng trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ hàm lượng cao loại vitamin T hiếm hoi này trong bí đỏ nên nó được coi là chất độn tốt nhất cho các món ăn từ thịt bò, heo và các món có nhiều mỡ khác, bởi vì vitamin T giúp tiêu hoá các thức ăn khó tiêu và ngăn ngừa béo phì. Chính do tính chất này nên những người muốn giảm cân rất thích bí đỏ.

Tủ thuốc gia đình

Bí đỏ – Tủ thuốc gia đình

Bí đỏ có nhiều tính năng chữa bệnh. Khi bị bệnh về gan, nên ăn càng nhiều cùi bí đỏ sống càng tốt. Còn nếu bạn cảm thấy bí đỏ sống không ngon, có thể ăn cháo bí đỏ nấu với gạo. Khi bị mất ngủ, buổi tối bạn nên dùng nước ép bí đỏ hoặc nước nấu bí đỏ với mật ong.

Nước ép bí đỏ cũng rất tốt đối với người bị bệnh tiểu đường và những rối loạn khác nhau về trao đổi chất. Người ta dùng cùi bí đỏ tươi giã nát để đắp vào những vùng bị ezema, bỏng, nổi ban, mụn trứng cá và những nơi bị viêm khác trên da.

Những người phải đứng lâu trong ngày cũng có thể dùng cùi bí đỏ tươi giã nát để loại bỏ cơn đau dưới chân. Dầu ép từ hạt bí đỏ được coi là một sản phẩm dinh dưỡng phòng chữa bệnh. Dầu bí đỏ có ảnh hưởng tốt tới gan, giúp cho những người bệnh tuyến tiền liệt, ngăn ngừa béo phì, cải thiện thành phần máu, loại bỏ cho-lesteron. Y học dân tộc khuyên nên thường xuyên sử dụng hạt bí đỏ khô.

Nhờ thành phần muối khoáng tuyệt vời trong cùi bí đỏ, có thể dùng loại quả này làm mỹ phẩm rất tốt. Mặt nạ từ cùi bí đỏ giã nát hoặc tẩm bông bôi nước ép lên mặt có tác dụng bổ dưỡng và làm tươi mới đối với da nhờn. Mặt nạ từ hạt bí đỏ nấu và xay nhỏ giúp làm trắng da, loại bỏ tàn nhang và cải thiện da mặt.
Một số bài thuốc hay từ bí đỏ:
Viêm phổi: 500 g bí ngô, 250 g thịt bò, đun kỹ để ăn. Có thể dùng thêm viên hoàn lục vị địa hoàng để điều trị.

Viêm khí quản mạn tính, ho phế quản: 1 quả bí ngô (khoảng 500 g), 60 g mật ong, 30 g đường phèn. Khoét 1 lỗ ở đầu quả bí để moi một phần ruột ra; cho đường và mật ong vào, bịt lại bằng miếng bí đã cắt. Đun một giờ đồng hồ rồi lấy ra. Ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và tối, ăn hết. Dùng liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc: Bí ngô tươi 500 g (gọt vỏ), táo tàu 15-20 quả (bỏ hạt), đường đỏ vừa đủ. Đun chín nhừ để ăn.

Tiểu đường: Dùng bí ngô làm rau ăn với các thức ăn khác. Có thể nướng bí ngô cho khô, nghiền bột, uống với nước đun sôi mỗi lần 6 g, ngày 2-8 lần. Bí ngô có tác dụng thúc đẩy việc tiết ra chất insulin trong cơ thể.

Huyết áp cao, viêm thận mạn tính, xơ gan: Bí ngô rửa sạch, cắt miếng. Cho thêm đường trắng, trộn đều. Đun chín mà ăn. Phối hợp thuốc để điều trị.

Ợ hơi: Lấy 5 cuống quả bí ngô, sắc uống.

Giải độc chất heroin: Bí ngô sống giã lấy nước mà uống nhiều lần.

Bỏng lửa, bỏng nước sôi: Ruột bí ngô giã nát đắp vào chỗ đau.

Mụn nhọt: Cuống bí ngô phơi khô, đốt thành than. Nghiền bột, trộn với dầu sở hoặc dầu mè mà đắp.
Tẩy giun: Ăn sống bí ngô, người lớn 500 g, trẻ em lượng một nửa. Hai giờ sau uống thuốc tẩy, ngày 1 lần, liên tục trong 2 ngày.
Chữa hen: Bí ngô tươi 500 g, táo đỏ 15 quả, đường đỏ vừa phải. Bí ngô gọt vỏ, táo đỏ bỏ hạt, cho nước vào nấu nhừ rồi cho đường để ăn.

Chữa thiếu sữa: Hạt bí ngô sống (hạt chín không có tác dụng) 25-30 g, bóc bỏ vỏ, lấy nhân cho vào khăn gói lại, giã nhuyễn rồi pha nước sôi uống. Uống trong 3-5 ngày, mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, lúc đói.

Xem thêm: Khoai lang – Cây thuốc quý

Tìm hiểu quy trình sản xuất trái cây sấy khô

Hiện nay quy trình sản xuất trái cây sấy khô đã bắt đầu chuyên nghiệp hóa hơn rất nhiều nhằm lưu giữ được chất dinh dưỡng có trong các loại trái cây tươi và kéo dài được thời gian bảo quản của sản phẩm.

GIỚI THIỆU QUY TRÌNH SẢN XUẤT TRÁI CÂY SẤY

Để hiểu rõ về quy trình sản xuất trái cây sấy trước tiên chúng ta phải hiểu được sấy là quá trình tách nước ra khỏi trái cây tươi nhằm giúp chúng tránh được những hư hỏng trong quá trình bảo quản. Tùy từng loại trái cây mà ta có những cách sấy khác nhau, chính vì thế nảy sinh nhiều kỹ thuật sấy như: hệ thống sấy phun, hệ thống sấy tiếp xúc, hệ thống sấy tầng sôi, sấy bằng phương pháp hút chân không… Trong số các cách sấy nêu trên, hiện nay cách sấy bằng phương pháp hút chân không được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi nó giúp cho trái cây giữ nguyên được hiện trạng và đảm bảo được chất dinh dưỡng.

Từ đó có thể thấy quy trình sản xuất trái cây sấy ngày càng hiện đại và tiên tiến nhằm giúp cho con người có thể thoải mái thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn mà không cần lo ngại về chất lượng như trước đây nữa.

Quy trình sản xuất trái cây sấy ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sản phẩm.

Bên cạnh đó để giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất trái cây sấy, chúng tôi xin chia sẻ một số bước sau đây:
– Bước 1: tuyển chọn trái cây tươi ngon, bóc tách vỏ, tiệt trùng.
– Bước 2: sấy khô bằng phương pháp hút chân không giúp cho trái cây giữ được thành phần dinh dưỡng, an toàn đối với sức khỏe người dùng và bảo quản được lâu dài.
– Bước 3: đóng gói trái cây sấy theo đúng quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt.
Có thể nói quy trình sản xuất trái cây sấy ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và độ tươi ngon của món ăn, do đó các nhà sản xuất cần phải tuân thủ các quy trình công nghệ để mang đến sản phẩm hảo hạng dành cho người tiêu dùng.

Khoai lang – Cây thuốc quý

Khoai lang phơi khô chứa những chất rất quý với cơ thể, trong đó có vitamin chống nhiễm mỡ. Việc thiếu vitamin này có thể dẫn đến hỗn loạn chuyển hoá gan, nhiễm mỡ gan, xơ gan.

Khoai lang – Cây thuốc quý

Khoai lang phơi khô chứa những chất rất quý với cơ thể, trong đó có vitamin chống nhiễm mỡ. Việc thiếu vitamin này có thể dẫn đến hỗn loạn chuyển hoá gan, nhiễm mỡ gan, xơ gan.
Để phòng chống béo phì, có thể ăn củ và rau lang luộc. Áp dụng chế độ nửa gạo, nửa khoai riêng rẽ, hoặc độn chung với nhau nấu thành cơm, cháo, bánh…
Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “sâm nam”.

Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên như: cam thử, phiên chử. Củ khoai lang tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Nó được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ.
Rau lang tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, bổ thận âm, dùng chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Kiêng kỵ với các trường hợp tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp. Khoai lang vàng đỏ có nhiều vi chất hơn khoai lang trắng.
Một số điểm lưu ý khi dùng khoai lang:
– Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.
– Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.
– Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
– Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa.
– Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần thiết. Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vỏ (đã rửa sạch).
– Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.
– Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.
– Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.
Món ăn bài thuốc từ khoai lang
Chữa cảm sốt mùa nóng: Thời tiết nóng dễ gây sốt vì cảm, không ra được mồ hôi. Với người sức khỏe tốt, có thể nấu khoai lang trắng với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm. Có thể dùng các bài thuốc:
– Khoai lang trắng khô một nắm, nghệ một củ, giấm 1/2 chén con, sắc uống nóng.
– Khoai lang trắng khô 16 g, gừng 16 g, sắc uống hoặc nấu cháo.
– Khoai lang trắng tươi luộc chín để xông, rồi ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi.
– Khoai lang 1 củ (400 g), gạo 200 g, đậu xanh 1/2 bát cơm, mã thầy 4 củ, củ cải 1 củ, tỏi 3 nhánh, thịt gà 150 g, tôm nõn 70 g, gia vị. Tất cả giã nát hoặc thái nhỏ nấu nhừ, riêng đậu xanh và mã thầy cho vào sau rồi nấu nhừ tiếp.
Chữa táo bón: Ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chấm mật, chấm vừng; ăn với cà pháo cả quả hoặc thái chỉ cà, nghiền cùng khoai thành khối. Các cách khác:
– Uống nước luộc khoai (khoai phải rửa sạch).
– Nấu chè khoai tươi hoặc khô với vừng và ít hoa quế.
– Dùng nước cốt luộc khoai tươi hay khô đã giã nát, nếu bị trĩ thì uống hàng tháng nước cất này vào buổi sáng.
– Ăn bánh làm bằng khoai lang với vừng hoặc dừa. Khoai lang tươi xào dầu vừng. Canh rau lang. Rau lang luộc chấm nước mắm gừng tỏi hoặc nước sốt cà chua, chấm vừng lạc (giã nhỏ). Nên làm sẵn bột khoai khô với vừng tán mịn, quấy uống mỗi sáng với nước đường.

Trẻ biếng ăn: Cho ăn dặm bằng bột khoai lang vàng đỏ quấy với bột, sữa.

Quáng gà: Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn.
Thiếu sữa: Lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200 g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị.
Viêm tuyến vú: Khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú, có thể phối hợp với tỏi giã nhuyễn để đắp.
Thận âm hư, đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống.
Thận dương hư, đi tiểu nhiều lần: Hầm thịt chó với khoai lang, cho thêm chút rượu và gia vị.

Chữa ngộ độc sắn: Khoai lang gọt vỏ giã nát thêm nước, vắt lấy nước cốt. Uống cách nhau 1/2 giờ.

Say tàu xe: Củ khoai lang tươi nhai nuốt cả nước và bã.

Phụ nữ băng huyết: Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.

Vàng da: Nấu cháo đặc bằng khoai với gạo hoặc bột ngô.
Mụt nhọt: Khoai lang củ 40 g, lá bồ công anh 40 g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn bọc vào vải, đắp lên mụn nhọt. Để hút mủ nhọt đã vỡ, lấy lá khoai lang non 50 g, đậu xanh 12 g, thêm chút muối, giã nhuyễn bọc vào vải đắp.

Xem thêm: 7 lợi ích sức khỏe của hạt điều

7 lợi ích sức khỏe của hạt điều

Hạt điều rất giàu sắt, phốt pho, selen, magiê và kẽm. Chúng cũng là nguồn cung cấp tốt các chất phytochemical, chất chống oxy hóa và protein.


Ngăn ngừa ung thư

Chất proanthocyanidins trong hạt điều có tác dụng cô lập các khối u và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạt điều có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già. Hàm lượng đồng cao của cũng là nguồn chính tạo nên sức mạnh để loại bỏ các gốc tự do, hạt điều còn có chất phytochemical và chất chống oxy hóa bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim và ung thư.

Tốt cho tim

Hạt điều có hàm lượng chất béo thấp hơn so với hầu hết các loại hạt khác và hầu hết là trong các hình thức của axit oleic, chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe tim tương tự được tìm thấy trong dầu ô liu. Nghiên cứu cho thấy axit oleic thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giúp làm giảm nồng độ chất béo trung tính, nồng độ cao trong đó có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim. Hạt điều tuyệt vời vì không chứa cholesterol và chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch và bệnh tim mạch vành. Magie trong hạt điều giúp hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim.

Tóc và Da

Hạt điều rất giàu khoáng chất đồng, một thành phần thiết yếu của nhiều enzym, đồng đóng một phần quan trọng trong các quy trình. Chuyển đổi tyrosine thành melanin, là sắc tố cho tóc và da. Nếu không có lượng đồng phong phú, các enzyme này sẽ không thể làm công việc của chúng.

Giúp xương chắc khỏe

Hạt điều đặc biệt giàu magiê. Một thực tế là canxi cần thiết cho xương chắc khoẻ, nhưng magiê cũng tốt. Hầu hết các magiê trong cơ thể con người là trong xương. Chúng giúp hình thành cấu trúc vật lý của xương, phần còn lại nằm trên bề mặt của xương, nơi nó được lưu trữ cho cơ thể sử dụng như cần. Đồng trong hạt điều giữ vai trò rất quan trọng cho các chức năng của các enzym tham gia trong việc kết hợp collagen và elastin, cung cấp chất và tính linh hoạt trong xương khớp.

Tốt cho các dây thần kinh

Bằng cách ngăn chặn canxi xâm nhập vào các tế bào thần kinh và kích hoạt chúng, magiê giúp thần kinh, các mạch máu và cơ bắp cùng thư giãn. Thiếu magiê dẫn đến huyết áp cao, căng cơ, chứng đau nửa đầu, đau nhức và mệt mỏi. Không có gì đáng ngạc nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng Magie giúp làm giảm tần số của các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim.

Ngăn chặn Sỏi mật

Dữ liệu được thu thập trên 80.718 phụ nữ từ nghiên cứu sức khỏe của y tá cho thấy rằng những phụ nữ ăn ít nhất một ounce hạt mỗi tuần, chẳng hạn như hạt điều, có nguy cơ bị sỏi mật thấp hơn 25%

Giảm Cân

Những người ăn các loại hạt hai lần một tuần là rất ít có khả năng tăng cân hơn so với những người hiếm khi ăn các loại hạt. Hạt điều thực sự có nhiều chất béo, nhưng nó được coi là “chất béo tốt”. Điều này là do tỷ lệ chất béo lý tưởng trong hạt 01:02:01 (bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa). Hạt điều có chứa ít chất béo hơn so với hầu hết các loại hạt phổ biến khác, bao gồm cả đậu phộng, quả hồ đào, hạnh nhân và quả óc chó. Dùng hạt điều như bữa ăn nhẹ rất có giá trị cho việc kiểm soát tăng cân vì chúng chứa nhiều năng lượng và chất xơ

Nguồn healthdiaries.com