Trái cây sấy – Là Sấy hay Chiên?

Trái cây sấy là một chủ đề mà chúng tôi  muốn chia sẻ với các bạn vì đa phần còn có sự nhầm lẫn, chồng chéo khó phân biệt được. Đọc qua bài viết này phần nào sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ cũ mà không bao giờ cũ này!

Trái cây sấy giòn

Như chúng ta đã biết, hiện tại trên thị trường xuất hiện nhiều loại trái cây sấy giòn: mít sấy, chuối sấy, khoai lang sấy, ngô nếp tươi sấy, cà rốt sấy, khoai môn sấy…được bày báng khá đa dạng và phong phú trong siêu thị với không ít thương hiệu từ lớn đến nhỏ. Đây cũng là món khoái khẩu của nhiều em nhỏ và cả người lớn. Xuất phát từ màu sắc tươi bắt mắt, mùi vị tự nhiên hấp dẫn và cấu trúc thì giòn rụm khi nhai trong miệng.

Câu hỏi đặt ra là trái cây sấy tại sao vẫn giữ được cấu trúc và giòn xốp và màu sắc tự nhiên như vậy? Nếu đọc kỹ thành phần trên bao bì, bạn sẽ thắc mắc là có dầu trong đó. Vậy trái cây sấy thì thêm dầu vào để làm gì?

Thực ra, trái cây sấy giòn được sản xuất theo công nghệ chiên chân không sau đó ly tâm tách dầu mới có các tính chất về cấu trúc, màu sắc và mùi vị hấp dẫn như vậy.

Sơ lược về chiên chân không thì đây là công nghệ chiên trong môi trường kín được hút chân không. Ở điều kiện này nhiệt độ sẽ thấp hơn, thời gian chiên ngắn hơn nên giữ được cấu trúc và màu cho sản phẩm tốt hơn. Mỗi sản phẩm có tính chất khác nhau là do công nghệ mỗi doanh nghiệp sản xuất có trình độ khác nhau, máy chiên chân không cũng khác nhau về công nghệ tuy dựa trên một nguyên lý chung cơ bản.

Sấy thăng hoa

Hiện tại trên thị trường chưa phổ biến các sản phẩm dùng công nghệ sấy thăng hoa này. Về cơ bản công nghệ này khá đắt tiền, chưa tiếp cận được tới nhiều doanh nghiệp sản xuất. Trên thị trường có xuất hiện một vài sản phẩm dùng công nghệ này như: ngô sấy thăng hoa, một số rau gia vị sấy thăng hoa để bổ sung vào sản phẩm khác.

Sơ lược về công nghệ Sấy thăng hoa là công nghệ làm đông (đóng băng) nguyên liệu sau đó cho các tinh thể nước đá thăng hoa (chuyển từ trạng thái rắn sang khí). Vì sấy theo nguyên lý như vậy nên giữ được cấu trúc giòn xốp, thời gian bảo quan kéo dài, tuy nhiên không căng bóng và màu sắc không hấp dẫn như công nghệ chiên chân không.

Sấy dẻo

Các sản phẩm dùng công nghệ này thường có đặc tính cảm quan chung là dẻo dẻo và có vị mạnh (ngọt mạnh, chua mạnh…) do nguyên liệu đã được xử lý sấy để làm mất đi một phần nước có sẵn, hàm lượng chất khô tăng lên nên cảm quan về vị sẽ ngon hơn, thời gian bảo quản sản phẩm cũng được kéo dài vài tháng.

Một số sản phẩm sấy dẻo từ trái cây được sản xuất như: hồng sấy dẻo, khế sấy dẻo, xoài sấy dẻo, mơ sấy dẻo, chuối sấy dẻo…Đây là một trong những công nghệ khá phổ biến để chế biến sản phẩm trái cây sau thu hoạch, nhằm tăng giá trị cũng như thời hạn sử dụng.

Trên đây là một vài chia sẻ mà chúng tôi  gửi đến các bạn về trái cây sấy. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu về vấn đề này.

Công Ty TNHH Nông Sản, Thực Phẩm Lạc Thủy

Địa chỉ: Số 7, ngách 29, ngõ 162 Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội.

Email: hoabinhfoods@gmail.com

Website: hoaquasay.vn | http://hoabinhfoods.com | http://hoabinhfoods.com

Hotline: 0975.248.867

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *